[Review] พาคุณเข้าสู่โลกสงครามเวียดนามสุดมันใน Rising Storm 2: Vietnam !!

“ข้าพเจ้ามีความปรารถนาสูงสุดอยู่ประการหนึ่ง นั่นคือทำอย่างไรให้ประเทศของเราได้รับอิสรภาพและประชาชนมีเสรีภาพอย่างแท้จริง เพื่อนร่วมชาติทุกคนมีข้าวกิน มีเสื้อผ้าใส่ และมีโอกาสได้ศึกษาร่ำเรียน” โฮจิมินห์ ได้เคยกล่าวไว้และให้สัญญากับประชาชนชาวเวียดนาม ก่อนที่ประเทศได้เข้าสู่ภาวะสงครามเย็นอันเนื่องมาจากสองชาติมหาอำนาจ สองลิทธิ และผลประโยชน์ต่าง ๆ และเป็นที่รู้จักกันใน ‘สงครามเวียดนาม’ นั้นเอง แต่ทว่าบทความนี้ได้มาเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ของสงครามแต่อย่างใด แต่หากผู้เล่นหรือผู้อ่านชื่นชอบแนว FPS สมจริง ที่เน้นอ้างอิงประวัติศาสตร์แล้วล่ะก็ เกม Rising Storm 2: Vietnam จะพาคุณเข้าสู่โลกของสงครามเวียดนามระหว่าง เวียดนาม/เวียดกงและสหรัฐอเมริกา !!


จงจับอาวุธลุกขึ้นสู้เพื่อสิ่งที่ยึดมั่นว่าถูกต้อง !

Rising Storm 2: Vietnam เป็นเกมแนว Tactical Realism FPS พัฒนาโดย Animatter Games จัดจำหน่ายและควบคุมการผลิตโดย Tripwire Interactive ซึ่งโลกของเกมนี้จะจำลองสงครามเวียดนามในช่วงยุคปี 60 เหตุจากการขยายอำนาจของลิทธิคอมมิวนิสต์มายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทำให้ U.N. นำโดยประเทศสหรัฐอเมริกาเข้าทำสงครามกับประเทศเวียดนาม อเมริกาก็คิดว่าคอมมิวนิสต์ไม่ดีต้องการหยุดการแผ่อำนาจ เวียดนามก็คิดว่าคอมมิวนิสต์จะทำให้ทุกคนเท่าเทียมกัน แน่นอนว่าทั้งสองประเทศมีความเชื่อและยึดมั่นว่ามันคือสิ่งที่ถูกต้องจนก่อเกิดสงครามเวียดนาม แม้เนื้อเรื่องจะมีแค่นี้ แต่ด้วยความที่มันมีแค่นี้ก็สามารถเล่าอะไรได้หลาย ๆ อย่างเพราะเกือบทั้งหมดมันคือประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งของมนุษยชาติที่ถูกย่อให้กลายเป็นเกม FPS บน PC นี่เอง

ความเป็น Realism คือจุดเด่นของเกมนี้ !

จุดเด่นที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์เลยก็คือ ระบบต่าง ๆ ส่วนใหญ่ที่จำลองมาจากของจริงตั้งแต่ภาคแรก พอมาเป็นภาคสองที่จำลองสงครามเวียดนาม ก็ได้ปรับปรุงอะไรหลาย ๆ อย่างให้สมจริงยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบอาวุธที่ยิงแล้วมมีแรงถีบจนเห็นได้ชัด…ชัดแบบว่าหากเราจับปืน M16A1 หรือ Type-56 หากทำการยิงแบบ Full Auto ปืนจะค่อนข้างส่ายและดีดขึ้นฟ้ามาก แตกต่างจากเกมแนว FPS ธีมทหารเกมอื่น ๆ ที่ไม่ดีดชี้ฟ้าอะไรแบบนั้นหรือหากคิดจะวิ่งยิงลุยแหลกแบบเกมอื่น ๆ ล่ะก็…คุณคิดผิด ! เพราะหากถูกยิงแล้วล่ะก็ อาจจะตายภายใน นัด 2 นัด ถึงแม้จะถูกยิงด้วยปืนพกก็ตาม หากโดนยิงถาก ๆ ไม่ตาย หรือไม่ถูกยิงเข้าจุดสำคัญ ตัวละครจะเข้าสู่สภาวะเสียเลือดต้องใช้ผ้าพันแผลทันที แน่นอนว่าระหว่างพันแผลก็เสี่ยงถูกยิงซ้ำได้ง่ายมาก และหากถูกยิงหัว ตัวละครของผู้เล่นจะวูบ เสียงหายและหน้าจอมืดทันที ซึ่งเป็นการจำลองการถูกยิงเข้าหัวด้วยกระสุนจริงถือเป็นอะไรที่ทำให้ผมตื่นตาตื่นใจมาก

ส่วนในพื้นที่การรบนนั้นจะถูกแบ่งออกเป็นสองประเภทคือ ด่านที่รบในป่าและด่านที่รบในเมือง ซึ่งแต่ละด่านนจะต้องใช้กลยุทธ์ต่างกันออกไป ร่วมถึงต้องอาศัยทีมเวิร์คและการติดต่อระหว่างคนในทีมเพื่อที่จะสามารถขอร้องหรือสนับสนุนจาก Commander เพื่อเรียกการโจมตีทางอากาศหรือปืนใหญ่ได้ ถือเป็นอีกจุดที่ชอบมากเพราะมันทำให้พลิกสถานะการณ์จากเสียเปรียบมาเป็นได้เปรียบในทันที

ส่วนเรื่องอาวุธนั้นจะไม่มีการปลดล็อคเพื่อใช้อาวุธใหม่ ๆ เหมือนภาคแรก แต่จะถูกยัดมาให้เล่นทั้งหมดในภาคสองนี้ สมมุติว่าหากเราเลือกปืนกลเบาออกมาใช้งาน เราสามารถเลือกปืนได้มากกว่าหนึ่งแบบระหว่าง RPD หรือ DP-28 ซึ่งจะมีข้อดีข้อเสียต่างกันให้ผู้เล่นตัดสินใจด้วย ถือเป็นสิ่งที่ผมปลื้มมาก ๆ เพราะเมื่อไม่มีระบบปลดล็อคปืนใหม่ด้วยเลเวล เราก็จะเล่นปืนอะไรก็ได้ในเกมที่มีแบบไม่ต้องกั๊ก

และหากเครื่องแต่งกายของตัวละครไม่ถูกใจผู้เล่นล่ะก็ เราสามารถแต่งตัวและปรับสีผิวให้ดูเท่ในแบบทหารยุค 60 ได้ แต่มีเงื่อนไขในการปลดล็อคชุดแต่งกายด้วยเลเวล ส่วนตัวแล้วผมก็โอเคกับมันนะแต่ไปทางค่อนข้างเฉย ๆ อย่างน้อยก็เป็นการสร้างสีสันและเอกลักษณ์ของตัวละครได้ด้วยอย่างเช่นทหารเวียดนามถอดเสื้อผ้าติดผ้าพันแผล,เวียดกงใส่เสื้อชาวนาออกไปรบ หรือทหารอเมริกาใส่ชุดเสื้อผ้าขาด ๆ และเป็นคนผิวสี

ผู้เล่นจะไม่ได้เล่นแค่ทำหน้าที่ลุยอย่างเดียว !

ระบบการเล่นนั้น ผู้เล่นจะต้องเลือกฝ่ายระหว่างฝั่งเวียดนามซึ่งจะมีกองทหารเวียดนามและพวกเวียดกง กับกองทัพทหรัฐอเมริกาซึ่งจะมีฝั่งกองทัพบกและนนาวิกโยธินให้เลือกเล่น และหลังจากเลือกแล้วจะมีให้เลือก Role หรือ Class ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดอาวุธที่จะได้และหน้าที่ที่เราจะต้องทำ

สมมุติว่าเป็นช่วงพวกชอบลุย ก็อาจจะเล่นหน่วยทหารราบที่จะได้รับปืน M16A1 หรือ Type-56 หากชอบบุกเร็ว หน่วยทะลวงฟันก็อาจจะเล่น Scout/Point Man ซึ่งใช้อาวุธปืนกลมือและมีความสามารถในการเคลียร์พื่้นที่เป้าหมายได้เป็นอย่างดี หากใครสายซุ่มก็เลือกเป็นน Sniper/Marksman ได้ ซึ่งมีปืนซุ่มยิงที่ยิงกึ่งอัตโนมัติและยิงแบบ Bolt Action นัดเดียวตายแน่นอน หรือหากอยากลองเป็นกองกำลังแนวหลังก็สามารถมาเป็น Commander เพื่อสั่งการส่งการยิงสนับสนุนทั้งภาคพื้นและทางอากาศประดุจมีอำนาจในมือ หรือมาเป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ที่หน้าที่ส่งทหารเข้าลอบโจมตีหรือยิงต่อสู้ลงภาคพื้นก็ยังได้

โดยหลัก ๆ แล้วพวกทหารเวียดนามจะเป็นฝ่ายป้องกัน มีความสามารถในการสร้างกับดักต่าง ๆ มากมาย, สร้างหลุมสำหรับให้คนในหมวดเกิดตรงหลุมได้ มีจรวจ Sam ต่อต้านอากาศยาน และมีความสามารถในนการเรียกระดมพลเข้าพื้นที่ได้ไวมาก ( Spawn หรือเกิดไวนั้นเอง ) แต่การโจมตีสนับสนุนจะมีเพียงแค่การระดมยิงปืนใหญ่เท่านั้น 

ส่วนฝั่งทหารอเมริกาจะเป็นฝ่ายโจมตี มีอาวุธที่ทันสมัย มีการสนับสนุนทางอากาศเต็มอัตราศึกอย่างยานบิน AC-47 ที่สามารถกราดปืนกลลงภาคพื้นได้, สามารถระดมปืนนใหญ่ได้และสามารถขอทิ้งระเบิดนาปาล์มเพื่อเผาศัตรูในที่ราบได้อีกต่างหากแต่จะเสียเปรียบในเรื่องพื้นที่การรบส่วนใหญ่เวียดนามจะอยู่ที่สูงกว่า ขืนบุกสุ่มสี่สุมห้าล่ะก็ จะได้ลงไปนอนตายเป็นใบไม้ร่วงเลยทีเดียว

ท่านประเมินพลัง Unreal Engine 3 ต่ำไป !

ผมแอบใจหายและรู้สึกแปลก ๆ ที่ตัวเกม Rising Storm 2: Vietnam เลือกที่จะใช้ Unreal Engine 3 ซึ่งเป็น Engine เก่า แต่ทาง Tripwire Interactive ได้มาบอกว่าถึงจะเป็น Unreal Engine 3 แต่ก็เป็น Modified พิเศษซึ่งเป็นตัวเดียวกันกับที่ใช้สร้างเกม Killing Floor 2 ทำให้กราฟฟิคและฉากบรรยากาศต่าง ๆ ภายในเกมนั้นให้กลิ่นอายของสงครามเวียดนามจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่นาชาวบ้าน ตึกอาคารบ้านช่องหรือแม้กระทั้งป่าก็ทำออกมาได้ดีในระดับที่น่าพอใจ เพียงแค่อาจจะไม่สวยเท่ากับ Unreal Engine 4 เท่านั้นเอง

ส่วนเอฟเฟคต่าง ๆ อย่างไฟที่แลบออกมาจากลำกล้องปืน ฉากควัน ฉากระเบิด ฉากไฟที่ลุกไหม้ของนาปาล์มหรือเครื่องพ่นไฟกลับทำออกมาดูสมจริงมากจนเกือบลืมไปว่า นี่มัน Unreal Engine 3 และในด้าน Sound ของตัวเกม โดยเฉพาะเสียงปืนนั้นได้อัดมาจากเสียงปืนจริง ๆ ทำให้มีความรู้สึกได้อยู่ท่ามกลางสงครามเลยล่ะ ! ที่สำคัญตัวเกมกินสเปคไม่เยอะ แม้จะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีสเปคต่ำและปรับต่ำสุดก็ยังสามารถเล่นได้ลื่นไหล ล็อค Frame rate ไว้ที่ 60 ได้อย่างน่าประทับ


 

เกม Rising Storm 2: Vietnam ยังคงชูจุดเด่นจุดแข็งของตัวเองในเรื่อง Tactical Realism FPS ได้เป็นอย่างดีไม่มีข้อตกบกพร่องโดยเฉพาะเรื่อง Gameplay ที่เน้นความร่วมมือของคนในทีมเป็นหลัก ไม่มีใครเทพกว่าใครหรือพวกแรมโบ้ไล่ยิงศัตรูในแนวหน้าแน่นอน ส่วนในด้านกราฟฟิคนั้นแอบเสียดายที่มันไม่ใช่ Unreal Engine 4 ไม่งั้นอาจจะได้กราฟฟิคที่สวยกว่านี้ แต่สำหรับผมแล้วถือว่า Unreal Engine 3 ยังทำออกมาได้สุดยอด แถมไม่ค่อยกินสเปคอีกต่างหาก ส่วนข้อเสียมีก็แค่หากใครที่ไม่ใช่สาย Hardcore Gamer อาจจะมองว่าเกมนี้เล่นยากไปสักนิด แต่สำหรับคนที่รักแนวนี้อยู่แล้ว นี่คือเกม FPS ธีมทหารที่ดีที่สุด

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*