[Review] Gwent: The Witcher Card Game เกมการ์ดรูปแบบใหม่จากทีมผู้สร้าง The Witcher 3: Wild Hunt

Gwent: The Witcher Card Game เกมแนว Card Battle เปิดให้เล่นฟรี จากค่าย Good Old Games ที่มีผลงานคุณภาพอย่าง The Witcher, และ Fallout สำหรับเกม Gwent: The Witcher Card Game นั้นรองรับทั้งแพลตฟอร์ม Xbox One, PC และ PlayStation 4 วันนี้ผมจึงจะพูดถึงทั้งจุดเด่นจุดด้อย และภาพรวมของเกมนี้ว่าเป็นอย่างไร เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปเริ่มกันเลยครับ

About Game

      Gwent: The Witcher Card Game เป็นเกมที่ได้รับการพัฒนาโดยทีม CD PROJEKT RED ซึ่งเป็นผู้สร้างเกม The Witcher 3: Wild Hunt สำหรับเกม Gwent นั้นทางทีมผู้พัฒนาได้รับแรงบันดาลใจมาจากนวนิยาย The Witcher และนำเอาตัวละครจากเกมฉบับ PC มาเป็นคาแรคเตอร์หลัก 
      เกมนี้เปิดตัวครั้งแรกในงาน E3 2016 ต่อมาเปิดรอบ Closed Beta ในช่วงเดือนตุลาคม 2016 ล่าสุดเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทางทีมผู้พัฒนาได้เปิดรอบ Public Beta ซึ่งได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีทั้งในไทย และต่างประเทศ โดยเฉพาะจากกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบเกมการ์ด 
         ความพิเศษอย่างหนึ่งของเกมนี้คือ สามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง 
Xbox One กับ PC และ PlayStation 4 กับ PC แต่ไม่สามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง Xbox One กับ PlayStation 4 ได้ สำหรับ Windows 10 นั้นจะใช้โปรแกรม Universal Windows Platform เพื่อเชื่อมบัญชี Xbox One เข้ากับ PC ได้ จึงเล่นข้ามเเพลตฟอร์มกันได้ด้วยบัญชีผู้ใช้เดียวกัน

Character

   สำหรับเกม Gwent: The Witcher Card Game นั้นมีตัวละครให้เลือกเล่น 5 แบบ ตัวละครแต่ละตัวจะมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันไป ดังนี้
 • NILFGAARD เป็นตัวละครที่ผู้เล่นจะต้องอาศัยเทคนิค และกลยุทธ์ในการเล่นมากกว่าสายอื่นๆ สามารถพลิกแพลงการเล่นได้หลายแบบ จึงถือเป็นสายที่น่าเล่นมากเลยทีเดียว 
 • MONSTERS สายใช้การ์ดเวทย์สภาพอากาศลดพลังของฝ่ายตรงข้าม เพิ่มพลังให้กับฝ่ายตนเอง และการดูดกลืนฝ่ายเดียวกันเพื่อเพิ่มพลังให้กับฝ่ายตนเอง จึงเป็นสายเน้นพลังเข้าบวกอย่างแท้จริง จึงเป็นสายที่เล่นไม่ยากสำหรับมือใหม่ 
 • SKELLIGE เน้นการคืนชีพพวกพ้องมาจากสุสาน และเพิ่มพลังขึ้นอีกจากการคืนชีพ รวมถึงการทำลายการ์ดแบบล้างสนาม จึงต้องอาศัยการวางแผนการเล่นในพอสมควร
 • NORTHERN REALMS เพิ่มพลังให้กับฝ่ายเดียวกัน และสร้างเกราะป้องกันการโจมตีจากฝ่ายตรงข้าม เป็นอีกสายที่เล่นไม่ยากนัก
 • SCOIA’TAEL ถือเป็นสายลอบสังหารในเกมนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยการวางกับดักที่สร้างความได้เปรียบให้ตนเองได้อย่างมาก มีคอมโบเพิ่มจำนวน และพลังให้ฝ่ายตนเพื่อปิดฉากการต่อสู้ จึงเป็นสายที่เล่นสนุก และเล่นไม่ยากมากนัก


How To Play

     ในส่วนของการเริ่มเล่นเกมนี้ก็คล้ายกับเกมการ์ดอื่นๆ คือจะต้องมีเด็ค มีการ์ดในเด็คอย่างน้อย 25 ใบ สูงสุด 50 ใบ เมื่อเริ่มเกมผู้เล่นแต่ละฝ่ายจะได้จั่วการ์ดคนละ 10 ใบ สามารถเปลี่ยนการ์ดได้ 3 ใบ และแต่ละเทิร์นทั้งสองฝ่ายจะสามารถเล่นการ์ดแบบปกติได้เทิร์นละใบ
ส่วนการตัดสินแพ้ชนะ คือ ผู้ชนะ 2 ใน 3 เกม จึงจะถือเป็นผู้ชนะในแมตช์นั้นๆ ในแต่ละเกมจะตัดสินผู้ชนะจากฝั่งที่คะแนนมากกว่าเมื่อทั้งสองฝ่ายกดปุ่ม PASS จึงจะถือเป็นการตัดสินแพ้ชนะกันในเกมนั้น และเข้าสู่เกมถัดไป 
     สำหรับฝ่ายที่กดปุ่ม PASS ไปแล้วนั้นจะไม่สามารถกดยกเลิกได้ และต้องให้อีกฝ่ายกดด้วยเช่นกัน หรือก็คือฝ่ายตรงข้ามสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นฝ่ายชนะ หรือยอมแพ้ไปในเกมนี้
     ในช่วงเกมที่ 2 และ 3 ทั้งสองฝ่ายจะได้หยิบและเลือกเปลี่ยนการ์ดได้ฝ่ายละใบ จำนวนการ์ดบนมือที่เหลือมาจากเกมก่อนหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้การ์ดที่มีเอฟเฟคนำการ์ดจากเด็คมาลงสนามโดยตรง จั่วการ์ด หรือเรียกการ์ดจากสุสานนั้นควรจะมีติดเด็คไว้เช่นกัน สำหรับเกมนี้จำนวนการ์ดที่ใช้ได้นั้นมีส่วนต่อผลแพ้ชนะ เวลาในการเล่นแต่ละแมตช์อยู่ที่ประมาณ 10-30 นาที 

Game Mode

     มี 2 โหมดให้เล่นคือ Multi Player และ Single Player เริ่มกันที่โหมด Multi Player ที่เปิดให้เล่น 4 แบบด้วยกัน ทั้งที่แข่งกับเพื่อน หรือแข่งกันผู้เล่นออนไลน์ ส่วนโหมด Single Player นั้น เปิดให้เล่นในส่วนของ Practice และ Challenges ไว้สำหรับให้ผู้เล่นฝึกฝีมือกับบอท และล่ารางวัล ทั้งนี้ทางทีมผู้พัฒนาได้แอบเผยมาว่าในโหมด Single Player นั้นจะมีส่วนของเนื้อเรื่องเพิ่มเข้ามาด้วย และเกมจะยังมีอัพเดทต่างๆ ตามมาอีกมากในอนาคต

Graphic

      สำหรับเรื่องของภาพนนมีลายเส้นที่คล้ายกับการ์ตูนโคมิกทางฝั่งอเมริกา มีโทนค่อนข้างมืดมนในแบบเดียวกับเกม The Witcher มาถึงความต้องการพื้นฐานของเครื่องขั้นต่ำคือ RAM 2 GB (แนะนำเป็น 4 GB สำหรับผู้ที่เล่นด้วยออนบอร์ดนะครับ) การ์ดจอเป็น NVIDIA GeForce GT 710 หรือ GT 7900 ทางฝั่ง AMD Radeon R5 330 หรือ HD 4650 ซึ่งไม่ได้กินทรัพยากรเครื่องมากมายนัก ในส่วนการ์ดจอออนบอร์ดอย่างตระกูล Intel HD Graphic หรือ AMD APU จากได้ลองทดสอบมาโดยใช้ออนบอร์ดก็สามารถเล่นในระดับกราฟิคสูงได้เช่นกัน แต่จะมีอาการกระตุกเป็นบางครั้ง

จุดเด่นและจุดด้อยของเกม

จุดเด่น

 • เกมการ์ดรูปแบบใหม่ที่มีจุดเด่นในตัวเอง
 • รูปแบบการเล่นเข้าใจง่าย
 • ต้องอาศัยการวางแผน และอ่านเกมล่วงหน้ามากพอสมควร
 • กินทรัพยากรเครื่องน้อยมากสำหรับเกมที่ออกมาในปี 2017

จุดด้อย

 • สีสันภายในเกมอาจจะไม่น่าดึงดูดใจมากนัก
 • ยังไม่มีระบบสนทนาภายในเกม
 • เอฟเฟคการ์ดบางประเภทเข้าใจยาก
หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับเกม Gwent: The Witcher Card Game กันแล้ว ถือเป็นเกมดีมีคุณภาพที่แปลกใหม่ และน่าสนใจเป็นอย่างมาก ถึงแม้ภาพในเกมอาจจะไม่ได้ดูสดใสเหมือนอย่างเกมอื่นๆ ในปัจจุบัน เนื่องด้วยตัวเกมนั้นอิงมาจากนวนิยายและซีรีย์เกม The Witcher

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*