รวม 7 เกมพีซี-คอนโซลแนววางแผนสุดฮิตในอดีต

ทุกวันนี้ เกมวางแผนถือเป็นอีกแนวเกมที่เกมเมอร์จำนวนไม่น้อยให้ความสนใจกันครับ เพราะมันเป็นเกมที่ผู้เล่นต้องชิงไหวพริบไปมากับฝ่ายตรงกันข้าม และยังมีเรื่องของเวลามาบีบด้วย ทำให้ผู้เล่นต้องคิดเร็วทำเร็วอยู่เสมอ ซึ่งถ้าหาพอเราลองนึกย้อนไปสักเกือบ 20 ปีก่อน จนกระทั่งปัจจุบัน เกมวางแผนจะค่อนข้างรักษาฐานแฟนๆ ไว้ได้เหนียวแน่น เพราะมีเกมซีรีส์วางแผนดังๆ มาลงให้กับเครื่องคอนโซลและพีซีเพียบ ว่าแล้วเรามาชมกันเลยดีกว่าครับว่าแต่ละเกมนั้นมีอะไรบ้าง


Command & Conquer: Red Alert 2

ใครที่เกิดทันช่วงปี 90-2000 ไม่น่าจะมีใครไม่รู้จักเกมนี้ กับเกมที่เคยได้รับการยกย่องว่าเป็นเกมวางแผนที่ดีที่สุดเกมหนึ่งในช่วงเวลานั้น โดยสำหรับภาค Red Alert 2 นี้ กองทัพจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย ได้แก่พันธมิตรและกลุ่มโซเวียต ซึ่งแต่ละฝ่ายก็จะมียูนิตเฉพาะที่เปรียบเสมือนไม้เด็ดของประเทศนั้นๆ เช่น สหรัฐอเมริกามีพลร่ม ฝรั่งเศสมีปืนใหญ่ ลิเบียมีรถพลีชีพ เป็นต้น สำหรับ Red Alert 2 นั้นเป็น 1 ในภาคที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของซีรีส์ Command & Conquer และทุกวันนี้ก็ยังมีคนโหยหาและหยิบมาเล่นเพื่อคลายคิดถึงถึงวันวานอยู่เลย


เกมแนววางแผนที่เป็น 1 ในซีรีส์เรือธงของ Blizzard เรื่องราวจะเล่าถึงศตวรรษที่ 25 เมื่อสิ่งมีชีวิต 3 เผ่าพันธุ์ได้สู้รบกันเพื่อหวังจะเป็นชนชั้นปกครองแห่งกาแล็กซีทางช้างเผือก ได้แก่ Terran เผ่ามนุษย์, Zerg เผ่าเอเลี่ยน และ Protoss เผ่ากึ่งมนุษย์ ซึ่งบรรดานักวิจารณ์ต่างยกให้เกมนี้เป็น 1 ในเกมแนววางแผนที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล ด้วยความสมดุลของเกมเพลย์ และดีไซน์ของตัวละครแต่ละยูนิต และปัจจุบันมีการจัดการแข่งขันเกมนี้กันอย่างแพร่หลาย และได้รับการยกระดับให้เป็นกีฬาอีสปอร์ต จนถือกำเนิดผู้เล่นชั้นนำที่มีฝีไม้ลายมือออกมาประชันกันทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียว


สุดยอดเกมแนววางแผนที่นำองค์ประกอบต่างๆ ของ Final Fantasy ที่เป็นแนว RPG มาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว โดยธีมของเกมเป็นยุคกลางในจักรวาลสมมติที่มีชื่อว่า อิวาลิซ ว่าด้วยเรื่องราวของ รัมซ่า ทายาทแห่งตระกูลนักรบชั้นสูงที่ต้องมาพัวพันกับความขัดแย้งที่เรียกว่า สงครามแห่งราชสีห์ ซึ่งเต็มไปด้วยการหักหลัง ชิงชัง และความมัวเมาในอำนาจของบุคคลบางกลุ่ม และความเข้มข้นของเนื้อหาในเกมนี้ ก็ได้ถูกกล่าวขานในหมู่เกมเมอร์ในยุคนั้นว่าเป็น Final Fantasy ที่มีเนื้อหา Dark ที่สุดภาคหนึ่งเลยก็ว่าได้ กระทั่งต่อมา จากกระแสความนิยมที่มีไม่เสื่อมคลาย ทาง Square Enix ก็ได้หยิบเวอร์ชั่นดั้งเดิมสมัย PS1 มารีมาสเตอร์และเพิ่มเติมคัทซีนและเนื้อหายิบย่อยเข้าไปพอสมควร จนกลายมาเป็นภาคสมบูรณ์ที่ชื่อว่า The War of the Lions ลงบนเครื่อง PSP และสมาร์ทโฟนในที่สุด

พูดไปคงไม่มีใครเชื่อสักเท่าไหร่ หากจะบอกว่าซีรีส์ Fire Emblem เคยเกือบจะดับไปแล้วครั้งหนึ่ง หลังจากที่ตัวเกมในอดีตเคยไม่ประสบความสำเร็จนัก จน Nintendo ตัดสินใจว่าหากภาคที่ลงเครื่อง Nintendo DS ไม่ปังอีก ก็จะยุติการทำภาคต่อถาวรทันที สุดท้ายนอกจากจะหนีพ้นเงื้อมมือมัจจุราชแล้ว ยังสร้างกระแสปังและขยายฐานผู้เล่นได้อีกบานตะไท โดย Awakening เองก็เป็นภาคที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดภาคนึงด้วย ทุกวันนี้เวลาซีรีส์นี้ประกาศจะออกภาคใหม่ทีนึง ทั้งแฟนซีรีส์ รวมถึงสาวกปู่นินก็จะเกิดกระแสไฮป์กันมืดฟ้ามัวดิน ไม่แพ้ซีรีส์รุ่นลายครามอย่าง Mario หรือ Zelda ด้วยซ้ำไป

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*