[พรีวิว]Might & Magic: Elemental Guardians ผู้พิทักษ์แห่งธาตุกลับมาสานต่อตำนานเกมแฟนตาซี

เกมมือถือได้รับความนิยมอย่างสูงมากในปัจจุบันทำให้ค่ายเกมใหญ่ๆ หันมาผลิตเกมลงมาให้เล่นบนมือถือกันมากขึ้น อย่างเกมนี้ Might & Magic: Elemental Guardians เป็นผลงานล่าสุดของค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Ubisoft ที่นำเอาซีรีย์เกมสุดแฟนตาซีอย่าง Might & Magic มาสร้างเป็นเกมใหม่ เพื่อสืบสานตำนานเกมสุดแฟนตาซีให้แฟนๆ ได้สัมผัสกันในรูปแบบเกมบนมือถือ จะน่าเล่นแค่ไหนไปชมกัน

ตัวอย่าง

สานต่อซีรีย์เกมชื่อดัง Might & Magic

ซีรีย์เกม Might & Magic นั้นเป็นซีรีย์เกมระดับตำนานของ Ubisoft ที่มีการนำมาสร้างเกมกันแล้วมากมายหลายภาค และหลากหลายรูปแบบทั้งบน PC และ คอนโซล และล่าสุดเกม Might & Magic: Elemental Guardians ก็คือเกมใหม่จากซีรีย์นี้ที่ผันตัวลงมาให้เล่นกันบนมือถือ สำหรับรูปแบบการเล่นจองเกม Might & Magic: Elemental Guardians มาในแนว Strategy RPG ต่อสู้กันแบบ Turn-Based หลักการเล่นหลักคือการสร้างทีมให้แข็งแกร่งและต่อสู้ไปในดินแดนต่างๆ จะไม่ใช่แบบที่ต้องลุยดันเจี้ยนเหมือนเกมรุ่นพี่ ซึ่งได้ขนเอาตัวละครหลักของซีรีย์ Might & Magic มาให้เล่นกันอย่างครบครัน พร้อมกับยกเอาเนื้อเรื่องจาก Might & Magic มาให้เล่นกันด้วย

เกม Might & Magic: Elemental Guardians ก็เปรียบเสมือนว่าเราต้องเป็นผู้พิทักษ์แห่งธาตุ ดังนั้นภายในเกมก็จะมีการแบ่งธาตุของตัวฮีโร่ด้วยแบ่งเป็น ดิน น้ำ ลม ไฟ นั้นเองทำให้เกิดความข่มกันของแต่ละต่างที่แตกต่างกัน ต้องใช้การจัดสรรฮีโร่ธาตุที่ชนะศัตรูเข้าต่อสู้ และที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ตัวอีโร่ของเราจะสามารถอีโวเปลี่ยนรูปร่างไปได้ด้วย ตั้งแต่ 2 ร่างไปถึงจน 3 ร่าง ทำให้ในบางครั้งเราได้ฮีโร่ร่างแรกมาไม่เก่ง ไม่เท่มาก แต่เมื่อฮีโวไปแล้วปรากฏว่าฮีโร่ตัวนั้นเก่งขึ้น สวยงาม เท่ขึ้นผิดหูผิดตาเลย  และทางด้านกราฟิกของเกม Might & Magic: Elemental Guardians ทำออกมาได้สวยงามสดใส สีสันสะดุดตามาก นับว่าเป็นอีกเกมที่มีเอฟเฟกต์สวยงามสะดุดตาเลยทีเดียวตัวละครหลัก (Avatar)

สำหรับเกม Might & Magic: Elemental Guardians จะมีการแบ่งในส่วนของตัวละครเป็นสองส่วน ตัวละครหลักของเราที่เราจะต้องสร้าง Avatar แทนตัวเราขึ้นมานั้นเอง สามารถสร้างได้ทั้งตัวละครชายหรือหญิง แล้วก็สามารถปรับแต่ง Avatar ได้หลากหลายทั้งทรงผม, สีผม, รูปร่าง, สีผิว, และสีของชุด ได้ด้วย โดยตัวละครหลักของเรานี้ไม่มีการแบ่งสายอาชีพทุกคนต้องเรียนโดยใช้เวทย์ทั้งหมดซึ่งสกิลแต่ละสายก็จะมีความแตกต่างกันอย่างที่กล่าวไปด้านบน สกิลของตัวละครหลักเสมือนเป็นสกิลพาสซีฟที่จะมี 2 สายแยกไปอีกคือสกิลเสริมไม้เท้าเวทย์ของเรา และสกิลเสริมฮีโร่ของเราหรือดีบัฟศัตรู สกิลเวทย์ทั้ง 3 สายคือ

1.Anima สกิลสายสีฟ้าเป็นสกิลที่มีสกิลบัฟและปกป้องตัวเราและฮีโร่ลูกทีมของเรา
2.Materia สกิลสายสีเขียวเป็นสกิลที่จะดีบัฟลดความสามารถของศัตรูที่เราเจอ
3.Chimera สกิลสายสีเหลืองเป็นสกิลที่จะเพิ่มความสามารถด้านป้องกันให้กับเราและฮีโร่ลูกทีมของเรา

ตัวละครฮีโร่ (Creatures)

ตัวฮีโร่หรือ Creatures ของเกม Might & Magic: Elemental Guardians เป็นหัวใจหลักของเกมนี้เลยซึ่งจะยกเอามาจากตัวละครดังที่เคยมีอยู่ในซีรีย์ของ Might & Magic เกมอื่นๆ มาให้เลือกเป็นเจ้าของมากมายกว่า 400 ตัวละครเลย ซึ่งจะมีการแบ่งสายอาชีพ และแบ่งธาตุของฮีโร่เอาไว้ โดยการจะได้มาเราต้องไปกดเปิดหินวิญญาณเหมือนเปิดกาชาปองนั้นเองแล้วก็มาลุ้นกันว่าจะได้ตัวละครอะไร ซึ่งจะแบ่งหินวิญญาณออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ คือ หินวิญญาณทั่วไป,หินวิญญาณธาตุ, และหินวิญญาณพิเศษ โดยจะมีระดับสุ่มเอามีตั้งแต่ 1 ดาวไปจนถึง 4 ดาวให้เราลุ้นกาชาปอง การเปิดหินวิญญาณเพื่อลุ้นฮีโร่นี้สามารถทำได้จากการได้ชิ้นส่วนหินวิญญาณจากการเล่นในแต่ละด่านและการทำภารกิจ Mission และการใช้เหรียญที่เติมเงินเข้ามาหรือจากการทำภารกิจมาเปิดลุ้น โดย รายละเอียดของ

หินวิญญาณทั่วไปจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ หินวิญญาณสีเขียวจะเปิดได้ตัวฮีโร่ระดับ 1-2 ดาว ส่วนหินวิญญาณสีเหลืองจะมีโอกาสได้ฮีโร่ 2-4 ดาวเลยทีเดียว และหินวิญญาณสีม่วงระดับสูงสุดจะมีโอกาสได้ระดับ 3-4 ดาว

หินวิญญาณธาตุ แบ่งออกเป็น 4 ธาตุ คือธาตุดิน, น้ำ, ลม, ไฟ จะได้หินวิญญาณมาจากการใช้แต้มคะแนนต่อสู้แลกมา ซึ่ง หินวิญญาณธาตุ แต่ละธาตุก็จะมีโอกาสได้ฮีโร่ในธาตุนั้นๆ ตั้งแต่ 2-4 ดาว

หินวิญญาณพิเศษ เป็น หินวิญญาณระดับสูงสุดมี ด้วยกัน 2 ประเภท เปิดออกมาจะได้ฮีโร่ระดับ 4 ดาวสูงสุดเลย ซึ่งจะได้มาจากการทำกิจกรรมในอีเว้นท์พิเศษเท่านั้น

สายของฮีโร่ในเกม Might & Magic: Elemental Guardians นี้จะแบ่งออกเป็น 4 สายคือ Attacker สายโจมตี, Defender สายป้องกัน, Supporter สายสนับสนุน, Saboteur สายโจมตีพร้อมเสกดีบัฟศัตรู ในแต่ละตัวละครก็จะมีสเตตัสที่เด่นไปตามสายสกิลของฮีโร่เอง ซึ่งในทุกตัวละครจะมีสกิล 3 สกิลด้วยกัน สกิลแรกคือโจมตีทั่วไป สกิลที่ 2 เป็นสกิลหลักของฮีโร่ และ สกิลสุดท้ายเป็นสกิลท่าไม้ตาย ซึ่งสกิลที่ 2 และท่าไม้ตายจะมีดีเลย์ของสกิลเป็นจำนวนเทิร์นในการโจมตี

ระบบรูน (Glyph) ของ Might & Magic: Elemental Guardians ทำให้ฮีโร่ทุกตัวสามารถใส่รูนได้มีช่องใส่รูนได้ 3 ประเภท ประเภทละ 2 ชิ้นรวมฮีโร่แต่ละตัวสามารถใส่รูนได้ 6 ชิ้น ซึ่งรูนของเกมนี้ก็จะมีหลายประเภท ถ้าเราใส่รูนประเภทเดียวกัน 3 ชิ้นขึ้นไปก็จะได้โบนัสออฟชั่นของรูนประเภทนั้นเพิ่มเข้ามาด้วย และรูนทุกชิ้นสามารถอัพเลเวลได้สูงสุด 16 เลเวลยิ่งเลเวลสูงขึ้นรูนก็จะเพิ่มความสามารถมากขึ้นและมีออฟชั่นเพิ่มมากขึ้น

การอัพเกรดฮีโร่ ของ Might & Magic: Elemental Guardians เป็นการเพิ่มความสามารถให้กับฮีโร่ของเรามีเมนูให้เลือก 4 อย่างคือ

-อัพเลเวล เป็นการอัพเลเวลของตัวละครยิ่งตัวละครมีเลเวลเยอะความสามารถก็เพิ่มขึ้น
-อัพแรงค์ เมื่อตัวละครอัพเลเวลถึงขีดสูงสุดสามารถอัพแรงค์หรือเพิ่มดาวได้โดยเราต้องใช้ฮีโร่ระดับดาวต่ำกว่าขั้นจะอัพในการอัพด้วย
-อัพสกิล การอัพสกิลแต่ละฮีโร่จะใช้สมุดสกิลและหินธาตุในการอัพซึ่งจะอัพสกิลแบบสุ่ม
-อีโวเปลี่ยนร่าง การอีโวเพื่อเปลี่ยนร่างของฮีโร่ก็จะทำให้ได้ร่างใหม่ ความสามารถใหม่ พร้อมกับได้รับสกิลใหม่เพิ่มขึ้น การจะอีโวได้ต้องใช้วัตถุดิบที่ค่อนข้างหายากในการอีโวด้วยจัดทีม Battle กันเลย

เมื่อเรารูปเกี่ยวกับระบบพื้นฐานของระบบตัวละครต่างๆ ของ Might & Magic: Elemental Guardians แล้วก็ถึงเวลาลุยกันแล้ว แต่ก่อนจะลุยกันเราต้องมาจัดทีมกันก่อน การจัดทีมสำหรับต่อสู้ในทุกรูปแบบจะให้เราเลือกฮีโร่มาจำนวน4-5 ตัวละครแล้วแต่ละการต่อสู้ที่เราเข้าร่วม โดยในทีมของเราก็จะมีตัวละครหลักของเราร่วมสู้ด้วยแต่จะไม่โดนการโจมตี จะมีเฉพาะฮีโร่ของเราที่โดนโจมตี อารมณ์คล้ายเราเล่นเกมโปเกม่อนที่เราจะเรียกโปเกม่อนออกมาสู้นั้นเอง เมื่อฮีโร่ของเราตัวสุดท้ายพลังชีวิตหมดเราก็จะแพ้การต่อสู้นั้นไปด้วย การจัดสมาชิกในทีมของเราก็ต้องวางแผนเลือกฮีโร่ที่เรามีให้พยายามเอาชนะฝ่ายตรงข้ามให้ได้ทั้งสายอาชีพและธาตุที่เลือกจะใส่เข้ามาในทีมล้วนมีผลกับการต่อสู้ทั้งสิ้น

การต่อสู้ในโหมด Battle จะเป็นการผจญภัยไปในแผนที่ต่างๆ ที่จะมีมักกรแต่ละธาตุประจำอยู่เราต้องตะลุยไปในแต่ละด่านภายในแผนที่เหล่านั้นเพื่อจัดการกับบอสใหญ่ของแต่ละแผนที่ ให้จงได้ ซึ่งในแต่ละแผนที่จะมีระดับความยากของด่านที่เราผจญภัย แบ่งเป็น 3 ระดับคือ ธรรมดา, โหด, และระดับโหดสุดถึงขั้นฝันร้ายเลย สำหรับการต่อสู้ในเกมนี้จะเป็นแบบผลัดกันโจมตี จะขึ้นกับค่าความเร็ว (SPD) ถ้าเรามีมากกว่าศัตรูเราก็จะได้โจมตีก่อน การควบคุมตัวละครสามารถทำได้ 2 แบบคือเรากดโจมตี กดใช้สกิลเอง และเลือกให้ระบบกดให้เองแบบออโต้ก็ได้ เมื่อเราเอาชนะแต่ละด่านได้ก็จะได้รับรางวัลทั้งค่าประสบการณ์หลัก น้ำยาเพิ่มประสบการณ์ รูน ชิ้นส่วนหินวิญญาณเป็นต้น

นอกจากโหมดต่อสู้ในแผนที่ปกติก็ยังมีแผนที่พิเศษ Dragonmist Island หรืออาจจะเรียกว่าดันเจี้ยนถ้ำมังกรของเกมนี้ก็ได้ ที่ภายในจะมีแผนดีดันเจี้ยนพิเศษแต่ละประเภทอยู่ภายในเช่น ดันเจี้ยนค่าประสบการณ์ ดันเจี้ยนรูน ดันเจี้ยนเงิน เป็นต้น เมื่อเราเข้าไปต่อสู้ก็จะได้รางวัลประจำนั้นไป ซึ่งไอเทมส่วนใหญ่จะมีความจำเป็นสำหรับการพัฒนาตัวละครของเราอย่างมาก ดังนั้นเพื่อนๆ ต้องไม่พลาดที่จะสำรวจดันเจี้ยนกันด้วยARENA ลานประลองยอดฝีมือ

ลานประลองหรือ ARENA ของเกมนี้จะให้เราจัดทีมฮีโร่จำนวน 4 คนที่แข็งแกร่งที่สุดของเราไว้ป้องกันการท้าจากผู้เล่นอื่น และเป็นทีมบุกของเราในตัวด้วยเพื่อจะไปประลองฝีมือกับผู้เล่นอื่นๆ แต่การต่อสู้จะไม่ใช่แบบเรียลไทม์จะเป็นการไปต่อสู้ที่ระบบจะสุ่มคู่ต่อสู้มาให้เราได้สู้กับทีมของผู้เล่นอื่นที่จัดทีมการป้องกันเอาไว้ สำหรับการโจมตีจะเป็นแบบออโต้ต่อสู้กับทีมของเราเอง แต่ตัวเรานั้นสามารถกดบังคับการโจมตีได้เอง ลานประลองนี้จะมีการจัดอันดับแรงค์กิ้งโดยใช้ระบบลีกที่มีการแบ่งอันดับของผู้เล่นเป็นระดับเอาไว้ และในแต่ละระดับก็จะมีการแบ่งเป็นชั้นย่อยลงไปอีกคล้ายๆ กับการจัดอันดับลีกของเกม LOL หรือ ROV อะไรแบบนั้น

รางวัลสำหรับการประลองต่อสู้นี้จะมีด้วยกัน 2 ส่วนคือแต้มจัดอันดับที่เริ่มต้นมาทุกคนมี 1000 คะแนน แล้วถ้าต่อสู้ชนะจะได้เพิ่ม 10 แต้ม ถ้าแพ้ก็จะเสียครั้งละ 10 แต้มเช่นกัน แต้มตัวนี้คือแต้มที่เอาไว้ไปจัดอันดับในลีก และอีกอย่างคือแต้มเกียรติยศที่จะได้หลังจากการต่อสู้ โดยแต้มนี้สามารถนำไปแลกหรือชื้อไอเทมพิเศษได้ที่ร้านค้าการประลองได้อีกด้วย

เกม Might & Magic: Elemental Guardians สมกับการเป็นเกมสานต่อตำนานสุดแฟนตาซีจริงๆ มีลูกเล่น มีความสนุกหลากหลายอย่างให้ทำ ชนิดที่เรียกว่าทำกันไม่ทั้งวันสนุกกันไม่รู้จบเลย เพื่อนๆ คนไหนที่อยากมาสัมผัสตอนนี้ก็เปิดให้โหลดมาเล่นในมือถือของเพื่อนๆ อย่างเป็นทางการทั่วโลกแล้ว ไปโหลดมาเล่นกันเลยสนุกแน่นอน!!!

รายละเอียดเพิ่มเติมและโหลดเกมได้ที่ https://www.ubisoft.com/en-us/game/might-magic-elemental-guardians/
iOS: https://itunes.apple.com/CA/app/id1115265551?mt=8
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ubisoft.runeguard

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*