รีวิว Deadlight หลบผีหนีฆาตกร! เกมมันส์ๆสไตล์ Dead by Daylight บนมือถือ

เอาละถ้าเราจะพูดถึงเกมที่ได้รับความนิยมจากแฟนๆ เกมเมอร์ชาวไทยในสมัยก่อนก็คงต้องมีชื่อเกมDead by Daylight เป็นหนึ่งในรายชื่อแน่นอน ต้องบอกเลยว่าในสมัยไม่กี่ปีก่อน Steamer ทุกคนทุกช่องแทบจะต้องมา Live Steam เกม Dead by Daylight กันแทบทั้งนั้นซึ่งตัวเกมมีระบบที่เมื่อได้เล่นกับเพื่อนๆ แล้วสนุก ตลก และตกใจในหลายๆ อย่างดังนั้นจึงได้รับความนิยมมากๆ และทีนี้ก็ไม่แปลกที่จะมีคล้ายเกมหลายๆ ค่ายจะพัฒนาเกมแนวนี้ โดยวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมเกม Dead Light เป็นเกมโทรศัพท์มือถือที่มีระบบ Gameplay เดียวกับ Dead by Daylight แต่จะมีจุดแตกต่างกันอย่างไรไปดูกันเลย

 

ทำความรู้จักเกม


Dead Light
 เป็นเกมแนวเอาชีวิตรอดในรูปแบบ Mutiplayer ที่จะแบ่งออกเป็น  2 ฝ่ายคือ 1 ฝ่ายเป็น Survivor หรือคนทั่วไปเรียกกันง่ายๆ คนที่ต้องเอาชีวิตรอดกับ นักฆ่า Killer ซึ่งฝั่งของ Killer จะมีเพียงแค่คนเดียวเท่านั้นส่วนทางด้าน Survivor จะมีทั้ง 4 คน และสมาชิก 4 คนนั้นต้องวิ่งหนีฆาตกรโรคจิตคนนี้ โดยการเอาชีวิตรอดในพื้นที่กำหนดไว้ และระหว่างหนีต้องทำภารกิจในการปั่นเครื่องปั่นไฟให้ครบ 5 ตัวเพื่อหนีออกไปจากสถานที่สุดสยองขวัญนี้ แต่มันก็ไม่ได้ง่ายอย่างนั้นเพราะการปั่นเครื่องไฟแต่ละอันต้องใช้เวลานานพอควร และระหว่างนั้นนักฆ่าก็จะตามหาเราเพื่มขัดขวางไม่ให้เราหนีออกไปจากที่นี้ได้

Killer

เราจะพูดถึงฝั่งของนักฆ่า Killer กันก่อนเลยโดยตัวเกมตอนนี้จะมีนักฆ่าให้เลือกเพียง 2 ตัวเท่านั้นนะตอนนี้ โดยแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ก็ขึ้นอยู่ความสามารถพิเศษเฉพาะ และเราต้องสะสมคะแนนหรือแต้ม ที่เอาไว้ใช้สำหรับอัพสกิลต่างๆ ของตัวละครเพื่อนๆ ต้องเข้าไปดูว่าชื่นชอบแบบไหน เราจะมาพูดถึงภาพรวมของ Killer กันโดย ถ้าผู้เล่นสวมบทบาทเป็น Killer ก็ต้องไล่ฆ่านักผจญภัยทั้ง 4 คนที่หาทางเอาหนีรอด Killer จะต้องฟันให้ได้ถึง 2 ครั้งถึงจะสามารถนำนักผจญภัยหรือ Survivor ผมขอเรียกเป็นนักผจญภัยนะ โดยถ้าเราฟัน 2 ครั้งแล้วพวกเขาเหล่านั้นจะล้มลงกับพื้นแล้ว Killer สามารถนำไปแขวนกับต้นไม้เพื่อให้ไม่สามารถวิ่งหนีได้อีก และเมื่อไม่มีใครมาช่วยเลือดหรือ HP ของเขาหมดเขาก็จะตายดังนั้น การที่เราจะไล่ล่าคนอื่นต่อ หรือจะเฝ้าคนที่จับได้แล้วก็ขึ้นอยู่แล้วแต่สไตล์การเล่นของแต่ละคน แต่โดยปกติแล้ว Killer จะวิ่งช้ากว่านักผจญภัยแต่ตัวเกมก็ออกแบบมาให้ Killer สามารถสะสมเก็บพลังวิ่งได้โดยการวิ่งตามทางที่พวกนักผจญภัยวิ่งหนีมันจะมีคาบเลือดแดงๆ ตรงพื้นเราเพียงแค่เยียบ เราก็จะได้ค่าพลังในการวิ่งแล้วเพียงเท่านี้เราก็สามารถไล่ล่าได้อย่างสบายใจ เมื่อเราฆ่าครบทั้ง 4 คน ฝ่าย Kiler ถึงจะชนะ
05 06

Survivor


ฝ่ายหนี Survivor เป็นฝ่ายที่มีสมาชิกในทีม ถึง 4 คนที่หน้าที่ไม่มีอะไรซับซ้อนยุ่งยากมากมาย เพียงแค่ หนีเอาชีวิตรอด และทำการปั่นเครื่องไฟให้ติดเพื่อที่เราจะได้หนีออกจากสถานที่ น่าขนลุกนี้ แต่ถึงอย่างนั้น มันก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะเราจะต้องหนีเจ้าฆาตกรโรคจิตคนนี้ด้วย ดังนั้นการเล่นเป็นทีมถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้ และข้อดีของเกมนี้คือที่เราจะรักษาเพื่อนที่โดนฟันแล้ว หรือ ช่วยเพื่อนที่โดนจับได้แล้ว ใช้เวลาสั่นมากในการช่วยเหลือ ดังนั้นใครที่หลบเก่งๆ ควบคุมตัวละครดีๆ บอกเลยว่าสบายมากๆ ในการที่จะเอาชนะในแต่ละเกม และผมลืมบอกไปว่าในฝั่งของ Survivor จะมีตัวละครให้เลือกนะตอนนี้เพียง 3 คนเท่านั้น มีผู้หญิง ผู้ชาย และผู้ชายอ้วน 

09 08

จุดเด่นของเกม 

เราจะมาพูดถึงจุดเด่นของเกมนี้ก่อน ต้องออกตัวก่อนว่าจุดเด่นที่กำลังกล่าวถึงนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวอาจจะไม่ตรงกับเพื่อนๆ ก็ต้องขออภัยไว้ก่อน โดยจุดเด่นหลักๆ คือภาพที่ลื่นไหล ไม่แลค มันสมูทมาก และมันทำให้ความรู้สึกไม่แตกต่างจากเกม Dead by Daylight เท่าไหร่ โดยมันก็ไม่ได้เหมือน 100% มันต้องมีจุดที่ดัดแปลง ให้เหมาะสมกับการเล่นในมือถือให้ง่ายยิ่งขึ้นเช่น ข้อดีของ Killer จะไม่มี ไม้ ที่สามารถมาขวางทาง และ  Survivor ก็ไม่สามารถกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางได้นี้ถือว่าเป็นข้อดีๆ มากของตัวเกมที่ให้ความสะดวกง่ายในการเล่น แต่ทุกอย่างมันก็มีข้อดีข้อเสีย และอีกอย่างที่ชื่นชอบคือ ระบบควบคุมตัวละครทั้ง 2 ฝ่าย ถูกออกแบบมาให้เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อนสามารถควบคุมได้ง่าย ภาพประกอบโดยรวมก็สวยงามในแบบฉบับของเกมมือถือ

จุดด้อยของเกม

ถ้าจะให้พูดคงเป็นเรื่องของระบบ ที่มันน้อยเกินไปถึงแม้มันจะง่ายสำหรับมือถือใหม่ก็จริงๆ หรือคนที่ไม่เคยเล่นเกมแนวนี้มาก่อนแต่สำหรับคนที่เคยเล่นในตัวเวอร์ชั่น Dead by Daylight มาก่อนอาจจะมองว่าเกมมันมีลูกเล่นที่น้อยเกินไป ทำให้ความสนุกอาจจะไม่เท่าตัวต้นฉบับเท่านั้น เอง เพราะลูกเล่นของเกมนี้คือการปั่นประสาทของผู้เล่นด้วยกัน ทำให้เกิดความสนุกของตัวเกมขึ้นมา แต่ถ้าลูกเล่นหลายๆ อย่างที่ถูกเอาออกไป อาจจะเป็นเพราะด้วยข้อจำกัดของแพลตฟอร์มด้วย แต่สำหรับผู้เล่นบางคน อาจจะเล่นเกมนี้แล้วไม่สนุกเท่าที่ควร เท่านั้นเอง

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*