5 ข้อแตกต่างระหว่าง Onmyoji Arena และ RoV ของระบบการเล่นภายในเกม

 เรียกว่ากระแสเกมพึ่งมากันสดๆ ใหม่ๆ เลยทีเดียสำหรับ Onmyoji Arena เกมแนว MOBA ตัวใหม่ที่ใช้ธีมตัวละครจากเกมยอดฮิตอย่าง Onmyoji ซึ่งทาง NetEase ที่เป็นผู้ให้บริการพึ่งได้เปิดให้แฟนๆ ทั่วโลกรวมไปถึงประเทศไทยได้ดาวน์โหลดผ่านทั้ง iOS และ Android กันไปแล้ว ตอนนี้ก็เริ่มมีคนทักเข้ามาว่า ระหว่าง RoV และ Onmyoji Arena เนี่ยะ มีข้อแตกต่างในการเล่นอย่างไรบ้าง และน่าสนใจแค่ไหน วันนี้ก็เลยจะมาพูดถึงระบบการเล่นของเกม Onmyoji Arena ที่แตกต่างกับ RoV กันซักเล็กน้อยครับ ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

*จะขอนับข้อแตกต่างแค่เรื่องตัวเกมเพลย์นะครับ*

พก Spell ติดตัวได้ 2 อัน

 อย่างแรกที่จะพูดถึงกันก็คือเรื่อง Spell ติดตัวครับ ถ้าในเกม RoV จะพกได้แค่ 1 สกิลเท่านั้น แต่ใน Onmyoji Arena จะสามารถพกได้ 2 อัน จากทั้งหมด 10 สกิลด้วยกัน ซึ่งจะมีผลทำให้แผนการเล่นและความหลากหลายเพิ่มขึ้นอีกระดับหนึ่ง รวมไปถึงการเอาตัวรอดและการปะทะกันก็จะดุเดือดและตัดสินใจอะไรได้มากขึ้น

รูนที่หายไปเป็น Onmyodo

 เกม Onmyoji Arena จะถูกตัดระบบรูนออกไป และไปใช้ระบบที่ชื่อว่า Onmyodo แทน โดยเจ้าระบบนี้จะคล้ายๆ กับ Mastery หรือเป็น Passive ติดตัวให้ฮีโร่ที่เราเลือกใช้ เราสามารถเซ็ทได้ทั้งหมด 9 ช่อง ในแต่ละช่องก็จะมีความสามารถแยกกันออกไปคือ ตรงกลางจะเป็น Onmyodo ที่มีลักษณะเฉพาะไม่ซ้ำกันกับช่องอื่นแม้แต่ช่องเดียว ส่วนซ้ายบนกับกลางจะเกี่ยวกับการโจมตี ขวาบนกับกลางจะเกี่ยวกับป้องกัน(และดูดเลือด) ส่วนอีก 2 ช่องที่เหลือจะผสมๆ กัน ที่สำคัญคือ Onmyodo เราไม่ต้องเสียเงินซื้อครับ มีมาให้เซทกันได้แต่แรกเลย ดังนั้นเลเวลอาจจะไม่มีผลเท่าไหร่นักในการเซท

จำนวนสกิลที่ไม่เหมือนกัน

 ฮีโร่แต่ละตัวของ Onmyoji Arena จะมีจำนวนสกิลทั้งหมด 5 สกิลด้วยกัน ส่วนใหญ่จะเป็น 1 Passive Skill และ 4 Active Skill แต่บางตัวละครก็จะมี 2 Passive Skill และ 3 Active Skill แทน ซึ่ง Passive นั้นๆ ก็ต้องอัพเลเวลด้วยเช่นกัน ดังนั้นเลเวลสูงสุดของแต่ละเกมจะอยู่ที่ 18 ครับ ก็อาจจะต้องเลือกอัพสกิลเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ไอเทมบางชิ้นต้องกดใช้

 ในเรื่องของไอเทมในเกมก็จะมีบางชิ้นที่จะมี Active Skill ติดมาให้กดใช้ด้วยอย่างเช่น Ravening Zither ไอเทมสายเวทที่จะมีสกิลกดใช้คือ Flash ที่ทำให้ไม่ตกเป็นเป้าหมายและไม่โดนความเสียหาย 2.5 วินาที (เหมือนนาฬิกาซอนย่า) ซึ่งปุ่มลัดก็จะโผล่ขึ้นมาเล็กๆ เหนือปุ่มสกิลครับ

ครีปป่าและ Objective ที่แตกต่างกัน

 เรื่องสุดท้ายน่าจะเป็น Objective กับครีปป่า ที่มีความแตกต่างกันชัดเจนครับ โดยครีปใหญ่เลนล่างจะเป็นปลาหมึกที่ถ้ากำจัดแล้วจะมีธงตกให้เก็บมา สามารถนำมาใช้ปล่อยตามเลนเพื่อให้เรือปลาหมึกไปเกาะป้อมเพื่อสร้างความเสียหายได้อย่างต่อเนื่อง (ถ้าไม่มีคนตีทิ้งมันก็จะตีป้อมฟรีเรื่อยๆ) และบอสเลนบนจะเป็นโอโรจิที่ถ้าสังหารได้แล้วก็จะมีขบวนร้อยอสูรออกมาช่วยดันเลนทั้ง 3 เลนครับ (ไม่แน่ใจว่าได้บัฟด้วยรึเปล่า ปกติไม่ได้ดู ฮ่าๆ) ส่วนกิเลน 4 สีก็จะให้บัฟที่แตกต่างกันไปแต่ละสี ซึ่งแต่ละสีก็จะให้ 2 บัฟด้วยกัน อันแรกที่เหมือนกันคือ จะตีครีปแรงขึ้นและรีเจนมานาตลอดการมีบัฟ ส่วนสีอื่นๆ ก็จะให้ความสามารถแตกต่างกันไปครับ และก็เหมือนว่าพวกป้อมกับครีปป่าจะอึดกว่าตีแรงกว่าในระดับหนึ่งด้วย

 หลักๆ ที่เห็นความต่างได้ชัดก็จะประมาณนี้ครับ จริงๆ แต่ละเกมก็จะมีเสน่ห์และความน่าเล่นที่แตกต่างกันไปอย่างเช่น RoV จะเหมาะสำหรับคนเล่น MOBA มือใหม่ มีเพื่อนเล่นเยอะ มีภาษาไทย ส่วน Onmyoji Arena เองนั้นยังไม่มีภาษาไทยครับ ยังเป็นเซิร์ฟ Global อยู่ ตัวเกมก็จะต้องศึกษามากกว่า RoV เล็กน้อยในเรื่องสกิลที่มากขึ้น (ถ้าเทียบต่อตัวละครอ่ะนะ) เรื่องระบบเมคานิคภายในเกมยิบย่อย ไอเทม องเมียวโด  หรือตามที่เห็นข้อแตกต่างขั้นต้นนั่นเอง ใครที่สนใจก็สามารถดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ทั้งระบบ iOS และ Android 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*